นิยาย "วันที่ความรักมาเยือน"

Travel, Art, Film and Literature
ท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง ไม่อ้างว้างเดินร่วมทางไปด้วยกัน
ผลงานศิลปะทุกแขนง จัดแจงให้พวกเราเข้าชื่นชม
ภาพยนตร์ รวมพลคนคอหนัง
ผลงานวรรณกรรม งานเขียนทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง

นิยาย "วันที่ความรักมาเยือน"

Post14 Jul 2013 15:38

Image
ภาพจาก http://pixabay.com

สายหมอกยามเช้าโรยตัวอยู่เหนือสนามหญ้าสีเขียว ริมทางเดินมีแมกโนเลียต้นใหญ่ออกดอกสีขาวแกมชมพูพราวสะพรั่ง ถัดออกไปมีดอกเชอรี่กลีบซ้อนขาวเต็มต้น กลีบดอกร่วงพรูลงเกลื่อนบนพรมหญ้า ริมกำแพงสวน ดงดอกแดฟโฟดิลท้ายฤดูยังคงอวดสีเหลืองจัดจ้าก่อนจะโรยราจากไปในอีกไม่กี่วัน

ความงามของธรรมชาติเบื้องหน้า ชวนให้คนที่นั่งอยู่ริมหน้าต่างส่งความคิดยาวไกลไปยังห้วงอดีตที่ยังคงตราตรึงอยู่ในส่วนลึกของหัวใจ ความคิดนั้นทอดยาวข้ามทวีปไปยังถิ่นกำเนิดที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่ง

ยามเช้าที่มีหมอกขาวแบบเดียวกันนี้ ระหว่างยืนรอเข้าแถวอยู่หน้าเสาธง ความเยียบเย็นยามฤดูหนาวในดินแดนเหนือสุดของประเทศนั้นเกินจะทน เด็กชายตัวจ้อยในวัยมัธยมต้นยืนห่อตัวจนเหมือนตัวจะเล็กลงไปอีก สองมือกุมกันไว้แน่นราวกับว่าจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นมาได้จากการกระทำนั้น

"นายหนาวมากเหรอ" เสียงทุ้มต่ำของคนที่ยืนข้างๆถามอย่างอารี
"อือม์.."
"เอามือมานี่สิ" ไม่ทันขาดคำ เจ้าของมือคู่นั้นก็คว้าเอามือเล็กจ้อยนั้นไปกุมเอาไว้ ความอบอุ่นจากรอยสัมผัสของมือที่ใหญ่กว่าวาบผ่านเข้าไปถึงใจ ความหนาวเย็นรอบกายดูเหมือนจะหายไปโดยพลัน
"มือนายเย็นมากเลยนะ เราแบ่งความร้อนให้นายดีกว่า" คนพูดยิ้มตาหยีจนอีกฝ่ายต้องยิ้มตอบ

หลังจากวันนั้น ในวันที่อากาศหนาว เจ้าของมือคู่ใหญ่ก็ถือเป็นธุระที่จะคว้ามือของคนที่ตัวเล็กกว่าไปกุมเอาไว้ จนกลายเป็นความเคยชินของคนทั้งสองไป น่าแปลกที่บรรดาเพื่อนร่วมชั้นทั้งหมด ไม่มีใครแสดงอาการประหลาดใจในยามที่เห็นเด็กชายสองคนยืนกุมมือกันทุกเช้า อาจเป็นเพราะในวัยนั้นไม่มีใครนึกไปไกลในเรื่องอื่นนอกจากความเป็นเพื่อนสนิท เพราะแม้กระทั่งคนที่ถูกกุมมือเองก็ไม่ทันรู้สึกถึงความผูกพันลึกซึ้งที่ค่อยๆก่อขึ้นในใจ และด้วยความที่เจ้าของมือคู่ใหญ่นั้นเป็นนักกีฬาตัวฉกาจของโรงเรียน ความรู้สึกของคนที่ได้พบเห็นจึงเป็นไปในทางน่าเอ็นดูเสียมากกว่า

มิตรภาพของเด็กชายทั้งสองพัฒนายิ่งขึ้นเมื่อคนตัวโตกว่าถูกย้ายให้มานั่งโต๊ะเคียงข้าง เด็กชายตัวเล็กได้รับมอบหมายจากคุณครูให้ช่วยอธิบายแบบฝึกหัดให้เพื่อน ในขณะที่เด็กชายตัวโตทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองจากนักเลงที่มารังแก ความใกล้ชิดผูกพันทำให้ทัั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิท ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโรงเรียนนั้น

แต่เมื่อจบชั้นมัธยมต้น เส้นทางของทั้งสองก็ค่อยๆแยกจากกัน เมื่อต่างฝ่ายต่างเข้าเรียนในโรงเรียนที่ไกลข้ามจังหวัด แม้ว่าจะมีเพื่อนใหม่อีกหลายคน ความห่างไกลทำให้เด็กชายตัวเล็กรู้สึกถึงอะไรบางอย่างในใจที่ไม่เคยตระหนักมาก่อน ความรู้สึกพิเศษที่มีต่อเจ้าของมืออันอบอุ่นนั้นไปไกลเกินกว่าคำว่าเพื่อนสนิทเสียแล้ว แต่ด้วยระยะทางและความคาดหวังจากครอบครัว สิ่งที่เก็บงำซ่อนลึกในใจจึงเป็นความลับที่ไม่มีใครล่วงรู้ แม้แต่เจ้าตัวเองยังไม่กล้าค้นหาว่าแท้จริงแล้วความรู้สึกนั้นคืออะไรกันแน่

วันเวลาผ่านมายาวนาน จนชายหนุ่มเรียนจบมหาวิทยาลัยและต้องบินข้ามฟ้ามาศึกษาต่อในดินแดนที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะได้มาเยือน ความทรงจำในวัยเด็กที่เคยคิดว่ารางเลือนไปตามกาลเวลาก็กลับกระจ่างขึ้นในใจอีกครั้ง เมื่อเขาได้รับข่าวสารจากเพื่อนในวัยเยาว์ว่าจะมาศึกษาดูงานในประเทศอังกฤษ และอยากขอความช่วยเหลือจากเขาอีกสักครั้ง

ชายหนุ่มขยับแว่นตาและเอื้อมมือไปเปิดคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วที่วางตรงหน้า แสงสว่างจากหน้าจอวาบขึ้นก่อนจะเห็นบันทึกการสนทนาจากโปรแกรมแชตที่เพิ่งจะปิดไปเมื่อครู่ เขาอ่านทวนรายละเอียดจากข้อความตรงหน้าอีกทีก่อนจะยกมือขึ้นมากุมใบหน้าตนเอง ความตื่นเต้นในใจปรากฎขึ้นลึกซึ้งอย่างที่เจ้าตัวเองก็คาดไม่ถึง

'นี่เราจะได้พบกันอีกครั้งจริงๆเหรอ' ชายหนุ่มรำพึงกับตัวเอง แล้วทอดสายตาออกไปไกลแสนไกล พลางนึกสงสัยว่าจะเป็นอย่างไรหากเขาได้พบกับคนที่รู้สึกพิเศษด้วยเป็นคนแรกของชีวิต
sailom
เด็กใหม่ เด็กใหม่
Posts: 7
Joined: 16 Aug 2011 16:19

Re: นิยาย "วันที่ความรักมาเยือน"

Post14 Jul 2013 15:41

สวัสดีครับ ขอฝากนิยายไว้ให้อ่านกันนะครับ
ถึงบอร์ดจะเงียบ แต่คนอ่านก็น่ารักเนอะ :1:
มีอะไรติชมได้เลยนะครับ
sailom
เด็กใหม่ เด็กใหม่
Posts: 7
Joined: 16 Aug 2011 16:19

Re: นิยาย "วันที่ความรักมาเยือน"

Post14 Jul 2013 22:45

นึกถึง จขกท คล้ายน้องดาว เลย ชอบเขียนนิยาย :kero:
pres28
ปริญญาโท ปริญญาโท
Posts: 2903
Joined: 04 Nov 2009 16:26

Re: นิยาย "วันที่ความรักมาเยือน"

Post21 Jul 2013 22:37

ในสนามบาสเกตบอลมีเด็กหนุ่มสามสี่คนกำลังฝึกเลี้ยงบอลอย่างขะมักเขม้น ผิวขาวจัดตามเชื้อสายลูกชาวจีนและความสูงโปร่งทำให้ร่างหนึ่งดูโดดเด่นสะดุดตา เสื้อกล้ามขนาดพอดีตัวเผยให้เห็นช่วงไหล่กว้างแข็งแรง กิริยายามคว้าลูกบอลและเลี้ยงตัวเข้าไปโยนลงห่วงดูคล่องแคล่วน่าจับตา

“ซิน! ซิน! ไม่ไปวิ่งเหรอ” เสียงเด็กชายตัวเล็กตะโกนจากอีกฟากของสนาม

“นายไปก่อนเถอะ เดี๋ยวตามไป” ร่างสูงโปร่งที่กำลังเลี้ยงลูกบอลหยุดชะงัก ก่อนจะส่งยิ้มกว้างให้กับคนที่ตะโกนถาม เหงื่อเกาะพราวบนหน้าผากจนเจ้าตัวต้องยกมือขึ้นปาดอย่างเร็ว แรงสูบฉีดจากการออกกำลังกายทำให้แก้มและริมฝีปากแดงก่ำ

คนตัวเล็กกว่าโบกมือให้เพื่อน ก่อนจะวิ่งเหยาะ ๆ ออกไปยังสนามฟุตบอลที่อยู่ไม่ไกลกันนัก บริเวณนั้นมีนักเรียนชายหญิงจำนวนไม่น้อยสวมรองเท้าผ้าใบวิ่งไปตามลู่วิ่งข้างสนาม บ้างก็วิ่งรวมกันเป็นกลุ่ม บ้างก็วิ่งไปตามลำพัง

ริมขอบสนามตรงกลาง มีครูพละนั่งอยู่บนเก้าอี้คอยแจกกระดาษชิ้นเล็ก ๆให้กับคนที่วิ่งจนครบรอบ เนื่องจากปีนี้ ครูกำหนดกติกาไว้ว่านักเรียนที่เรียนกรีฑาทุกคนจะต้องวิ่งสะสมรอบให้ครบหนึ่งร้อยรอบ โดยจะวิ่งวันละกี่รอบก็ได้ ถือเป็นการบังคับให้นักเรียนต้องวิ่งออกกำลัง บรรดานักเรียนทั้งระดับชั้นจึงเป็นอันต้องมาชุมนุมกันที่ลู่วิ่งเกือบทุกวัน

เมื่อเห็นเด็กชายตัวเล็กลงมาวิ่ง เด็กผู้หญิงผมสั้นก็เร่งฝีเท้าขึ้นมาประชิด
“ซินไม่มาวิ่งเหรอภพ”
“ยังซ้อมบาสอยู่โน่นแน่ะ ไม่ต้องห่วงหรอกรายนั้น ยังไงก็ต้องได้เกรดสี่แน่ ไม่เหมือนเราหรอก ได้สองหรือสามก็เก่งแล้ว”
“ไม่น่า ครูเอกสิทธิ์ใจดีออก ถ้าวิ่งครบรอบ ครูคงไม่โหดกับเราหรอก”
“ก็แน่ล่ะ ถ้าเป็นเพียงพรคนสวยล่ะก็ ยังไงก็ได้คะแนนพิเศษ” คนพูดส่งยิ้มล้อเลียน
“พูดอะไรบ้า ๆ นายภพ” เสียงต่อว่านั้นดูไม่จริงจังนัก เพราะมีร่องรอยขวยเขินแกมพอใจอยู่ไม่น้อย
“เออนี่ภพ นายว่าวันเสาร์นี้ซินเค้าจะว่างไหม”
“ทำไมเหรอ”
“ก็วันเกิดยายจ๋าน่ะสิ เขาอยากเชิญเพื่อน ๆไปปิคนิคกัน”
“ทำไมไม่ไปถามเค้าเองล่ะ”
“เอ้า! ก็เห็นสนิทกันออก น่า…นะ ภพไปถามให้เราหน่อยสิ”
“งานวันเกิดยายจ๋า แต่ทำไมเธอต้องเป็นคนชวนล่ะ” คนพูดหยุดวิ่งเสียเฉย ๆ แล้วหันไปมองหน้าอีกฝ่ายที่พลอยชะงักเท้าไปด้วย
“ก็ยายจ๋าเขาไม่กล้านี่นา เขาอาย”
“จะอายทำไม ก็แค่ชวนไปงานวันเกิด”
“นี่นายยังไม่รู้อีกเหรอ ว่ายายจ๋าน่ะเค้าแอบชอบซินอยู่ แล้วเขาก็อยากจัดเป็นงานปาร์ตี้เล็กๆ เชิญเฉพาะเพื่อนไม่กี่คน”
เสียงอธิบายนั้นก่อให้เกิดความรู้สึกในใจที่ผู้ฟังเองก็บอกไม่ถูก สีหน้าที่เปลี่ยนแปลงทำให้อีกฝ่ายรีบเปลี่ยนน้ำเสียงเพราะนึกไปว่าคนฟังอาจจะเข้าใจผิด
“ยายจ๋าเขาเชิญนายด้วยนะภพ ไปด้วยกันนะ ซินจะได้มีเพื่อนผู้ชายด้วย”
“อะไรนะ” เสียงทวนถามด้วยใจมัวแต่ลอยไปทางอื่น
“ยายจ๋าเขาอยากเชิญนายด้วยไงล่ะ นายช่วยถามซินให้หน่อยได้ได้ไหมว่าเค้าว่างหรือเปล่า ถ้านายไป ซินก็ต้องไปด้วยแน่ ๆ ช่วยหน่อยนะ ถือว่าเราขอร้อง” อีกฝ่ายรีบรวบรัด
“งั้นเราจะถามให้ก็แล้วกัน”
“โอ๊ย! ขอบใจมากนะภพ ยายจ๋าต้องดีใจแน่ๆเลย”
“งั้นเสร็จธุระแล้ว เราขอวิ่งก่อนนะ” คนพูดสาวเท้าให้เร็วขึ้นและเร่งจังหวะฝีเท้าให้ทิ้งห่างออกไป อีกฝ่ายจึงต้องตะโกนตามหลัง
“อย่าลืมนะ เรานัดกันเก้าโมงเช้าที่บ้านยายจ๋า”

แสงยามเย็นเริ่มอ่อนลงเรื่อย ๆ นักเรียนที่มาวิ่งเก็บรอบในสนามบางตาลงไป เด็กชายตัวเล็กเดินดุ่มออกไปยังโรงเก็บรถหลังอาคาร

“ภพ..รอด้วยสิ” เสียงทุ้มตะโกนมาจากด้านหลัง ก่อนเจ้าของเสียงจะวิ่งตามมาอย่างรวดเร็ว
“วันนี้นายได้กี่รอบ” เสียงนั้นถามไถ่
“สิบสอง แล้วนายล่ะ”
“ได้แค่ห้า แต่เห็นนายเลิกก็เลยเลิกบ้าง นี่จะกลับบ้านแล้วเหรอ”
“อือม์” คนฟังตอบสั้น ๆ
“รอเดี๋ยวสิ ขอเราไปซื้อน้ำก่อน นายนั่งรอตรงโน้นได้ไหม” อีกฝ่ายชี้มือไปยังหางนกยูงต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านให้ร่มครึ้มอยู่ไม่ไกล

ขณะนั่งรอ แดนภพค้นหนังสือในกระเป๋าออกมาอ่าน ในใจนึกถึงคำร้องให้ชวนเด็กหนุ่มไปงานวันเกิด เขาตอบตัวเองไม่ถูกเหมือนกันว่ากำลังรู้สึกอย่างไรกันแน่ หลังจากที่รู้ว่าสาวน้อยคนสวยประจำห้องแอบชอบเพื่อนสนิทของเขาอยู่
“เอ้า! นี่ของนาย” เสียงนั้นปลุกเขาออกมาจากห้วงความคิด
“นายนี่ขยันสุดยอดเลยนะภพ อ่านหนังสือตลอดเวลา เราน่ะให้อ่านก่อนสอบ ยังไม่อยากจะอ่านเลย” คนพูดยิ้มจนตาที่เรียวเล็กนั้นเหลือเพียงขีดเดียว
“นี่ซิน นายว่ายายจ๋านี่สวยไหม” คนตัวเล็กกว่าตัดสินใจถามโพล่เอาดื้อๆ
“ก็..น่ารักดี ทำไมเหรอ” สายตาคนตอบดูคลางแคลงในเจตนาของผู้ถาม
“วันเสาร์นี้ เค้าอยากให้นายไปร่วมงานวันเกิดเค้า”
“อ้าวเหรอ แล้วเค้าจัดที่ไหนล่ะ”
“ที่บ้านเค้าน่ะสิ นายจะไปหรือเปล่า”
“แล้วนายล่ะ”
“เค้าให้เราไปเป็นเพื่อนนาย”
“งั้นถ้านายไป เราก็ไปด้วยละกัน” อีกฝ่ายตอบง่ายๆ โดยไม่รู้ว่าเลยเหตุการณ์เล็กๆนี้จะนำมาสู่รอยต่อทางมิตรภาพที่เคยมีระหว่างกัน
sailom
เด็กใหม่ เด็กใหม่
Posts: 7
Joined: 16 Aug 2011 16:19


cron