มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

General Discussion
กระดานข่าวชาวเกย์
เรื่องราวเล่าสู่กันฟัง
ปรึกษาปัญหาต่างๆนานา

มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 03:26

เอาของเค้ามาอีกทีครับ ดูไว้ใช่ว่าครับ

เคยดูหนัง ใช่เปล่าครับ ที่หนังมีเทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์ล่ำยุคมากมาย ที่เราคิดว่าหากสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริงเราคงมีชีวิตสงบสุขและเรียบง่าย ซึ่งข่าวดีคือสิ่งเหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นจริงในอนาคติอันใกล้นี้ หากกระนั้นก็มีหลายฝ่ายบอกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สมควรเกิดขึ้นโลกแห่งความจริงเพราะมันจะเกิดปัญหามากกว่าข้อดี และต่อไปนี้คือ 10 อันดับสิ่งประดิษฐ์ที่มีในหนังบ่อยๆ ที่ดูเหมือนจะดูดี แต่ความจริงแล้วมันเต็มไปด้วยปัญหา

อันดับ 10. Flying Cars

Image
รถบินยังคงเป็นพาหนะในฝันของมนุษย์ที่อยากจะได้เป็นเจ้าของมันบ้างในอนาคต เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด คุณลองคิดดูสิคุณสามารถนั่งรถที่ดูเหมือนเครื่องบินสามารถพาคุณไปจุดมุ่งหมายในระยะอีนใกล้ได้โดยการขึ้นบนฟ้า ท่องอวกาศด้วยไม่ง้อนาซ่า มันจะดีแค่ไหน
ในโลกแห่งความจริงมีผู้พยายามทำรถยนต์บินหลายเจ้า ล่าสุด บริษัทมอลเลอร์อินเตอร์เนชันแนล ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พัฒนารถ "เดอะ มอลเลอร์ เอ็ม400 สกายคาร์" ขึ้นมา บินได้ด้วยความเร็ว 360 ไมล์ต่อชั่วโมง ถ้าเดินทางจากกรุงลอนดอนไปยังปารีส จะใช้เวลาเพียง 35 นาทีเท่านั้น โดยผู้ผลิตบอกว่าระคนนี้ขับง่ายมาก ผู้ที่ขับรถอยู่แล้ว ก็สามารถนำมันขึ้นบินได้ แค่ตั้งทิศทางของจุดหมายที่จะไป พร้อมกับควบคุมความเร็วของรถ ซึ่งผู้ผลิตคาดว่ารถต้นแบบ "เดอะ มอลเลอร์ เอ็ม 400 สกายคาร์" จะพัฒนาเสร็จภายใน 3 ปีข้างหน้า พร้อมกับจะขออนุญาตจากสำนักงานการบินสหพันธ์ หรือ เอฟเอเอ ยอดจองรถที่เข้ามานั้นมีประมาณ 100 คันแล้ว คาดว่าราคาจะอยู่ที่ 5 แสนเหรียญ หรือ 17.5 ล้านบาท
ลองไปดูคลิปที่ http://www.youtube.com/watch?v=U9CfHGnsPqs
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? ขนาดการจราจรบนพื้นดินยังว่าจัดการยากแล้ว แล้วการจราจรบนท้องฟ้ามันจะยุ่งยากขนาดไหน ในเมื่อไม่มีสัญญาไฟเขียวไฟแดง ไม่มีเส้นทางบังคับ มีหรือที่จะไม่เกิดอุบัติเหตุกลางอากาศ หากเราดูสารคดีคมนาคมอากาศเครื่องบินเราจะรู้ซึ้งถึงความยุ่งยากอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อบนท้องฟ้ามันอันตรายกว่าบนบกอย่างที่คิด ไม่ว่าจะเป็นหลุมอากาศ สภาพอากาศแปรปรวน, นกบิน ฯลฯ คงยุ่งยากพิลึกในการจัดการเส้นทางการเดินทางของรถแต่ละคันได้อย่างครบถ้วน

อันดับ 9. Cryogenic freezing

Image

การแช่แข็งยังเป็นเทคโนโลยี Cryonics ในฝันสำหรับคนที่เป็นโรคร้ายที่รักษาไม่หาย แต่เขาก็มีโอกาสเป็นผู้โชคดีในการเข้าร่วมโครงการแช่แข็งในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าศูนย์องศา เพื่อรักษาสภาพร่างกายเอาไว้ (และเขาอ้างว่าสามารถรักษา ความทรงจำและบุคลิกภาพในสมองไว้ได้ด้วย) และเก็บรักษาไปเรื่อยๆ ด้วยความหวังที่จะรักษาโรคในอนาคตที่ทางการแพทย์ก้าวหน้า
เทคโนโลยีมีอยู่จริงในหน่วยงานชื่อ Alcor Life Extension Foundation หน่วยงานนี้เป็นองค์กรที่ไม่ได้แสวงหากำไร และมีเป้าหมายอยู่กับการเก็บอวัยวะบางส่วน(ศีรษะ) ไว้ในภาชนะที่ลดอุณหภูมิมากๆ บริการนี้มีไว้สำหรับผู้เป็นสมาชิกเท่านั้น ส่วนเหตุผลของการเก็บรักษาศีรษะของผู้ตายไว้ก็เพราะปัจจุบันเครื่องมือที่นี่ยังไม่สามารถเก็บรักษาร่างกายทั้งร่างของมนุษย์ไว้ได้ดีพอ เนื่องจากร่างกายของเรามีความหนาแน่นของอวัยวะแต่ละส่วนไม่เหมือนกัน อุณหภูมิที่จะเก็บรักษาจึงแตกต่างกันมากด้วย สมองจึงเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของคนๆ หนึ่งที่ควรเก็บรักษาไว้ เพี่อรอคอยเทคโนโลยีในอนาคตที่จะสามารถทำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น?แต่อย่างไรมันก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่หลายๆเรื่อง เช่นเทคโนโลยีนั้นไม่สามารถอธิบายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ามันสามารถทำได้หรือเปล่า สามารถปลุกคนที่แช่งแข็งมาได้หรือเปล่า แม้จะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ทดลองกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช้คน เช่นทดลองในกบ สุนัข นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องกฎหมายที่ยังถกเถียงหลายรอบว่าถ้าเกิดคนที่ตายแล้วทางกฎหมายคืนชีพในอนาคตละสถานะบุคคลจะเป็นเช่นไร

อันดับ 8. Artificial Intelligence

Image

ปัญญาประดิษฐ์ ก็ยังเป็นความฝันของคนธรรมดาและชาวโอตากุอย่างเราๆ ที่อยากเห็นหุ่นยนต์ฉลาดเท่ามนุษย์และรับใช้เราเหมือนทาสผู้ซื่อสัตย์โดยไม่ปริปากบ่น ในภาพยนตร์และนิยายที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ไซไฟ ค่อนข้างแสดงออกอย่างน่ารื่นรมณ์เสียจริง
ปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์เป็นสิ่งไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ เอไอ (AI) หมายถึงความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต ปัญญาประดิษฐ์เป็นสาขาหนึ่งในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมเป็นหลัก แต่ยังรวมถึงศาตร์ในด้านอื่นๆอย่างจิตวิทยา ปรัชญา หรือชีววิทยา ซึ่งสาขาปัญญาประดิษฐ์เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการการคิด การกระทำ การให้เหตุผล การปรับตัว หรือการอนุมาน และการทำงานของสมองของเครื่องจักร
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? สิ่งที่ถกเถียงคือ เราสมควรพัฒนาปัญญาประดิษฐ์โยใช่อารมณ์หรือความรู้สึกของมนุษย์หรือไม่ หากทำแล้วจ่ะสงผลให้หุ่นยนต์เกิดความคิดที่จะเป็นศัตรูกับมนุษย์หรือเปล่า ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังพยายามศึกษา และพัฒนาหุ่นยนต์กันอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นผลให้หุ่นยนต์มีการพัฒนาที่ดี ขึ้นเป็นลำดับ และในอนาคต หากวันใดวันหนึ่งมนุษย์สามารถ พัฒนาหุ่นยนต์ ให้มีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์ได้ละก็จะเกิดปัญหาเกิดขึ้นแน่นอน
และที่น่าวิตกคือมนุษย์ได้พัฒนาอาวุธในการสงคราม ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ซึ่งอาวุธเหล่านี้ ก็เป็นส่วนประกอบของหุ่นยนต์เช่นกัน…และถ้าวันใดวันหนึ่งมันมีความคิดที่จะตอบสนองด้วยตนเอง แน่นอนอะไรมันจะเกิดขึ้น คงไม่ต้องอธิบายยาวละ


อันดับ 7. Prediction of the future

Image

เป็นการดีหรือไม่หากเรารู้อนาคตเพื่อป้องกันภัยพิบัติต่างๆ เพียงแค่คุณดูอยู่ในหน้าจอ คุ้นก็เห็นอนาคตทำนายต่างๆ ที่เราสามารถป้องกันภัยพิบัติต่างๆ นาๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว, น้ำท่วม, การก่อการร้าย โรคระเบิด และนี้จะเป็นเทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบหรือไม่? โอกาสที่มีเทคโนโลยีเหล่านี้มีสูงครับ เพราะปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพยากรณ์อากาศ, การเกิดซึนามิ และวงการธุรกิจ ฯลฯ
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? สมมุติว่าเราดูหน้าจอ สมมุติหน้าจอบอกว่าจีนจะบุกอเมริกา เพื่อป้องกันเหตุเกิดขึ้นอเมริกาสั่งประชาชนหยุดงานและเริ่มต้นทำสงครามกับจีนโดยไม่ใช้วิธีการภูต เปิดตัวด้วยขีปนาวุธต่างๆ มันคงสนุกพิลึกละ อีกทั้งเกิดมีการทำนายหวยล็อตเตอรี่, ทำนายดวงซะตา เรื่องวุ่นวายก็จะเกิดขึ้นไม่รู้จบ

อันดับ 6. Teleportation Device

Image

มนุษย์รู้จักล้อมาเป็นเวลากว่า 3000 ปี มีนักประดิษฐ์มากมายสร้างเครื่องจักรกลที่ติดล้อ สามารถเคลื่อนย้ายคนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว เช่น รถม้า จักรยาน และรถยนต์เป็นต้น ต่อมาพัฒนาเป็นเครื่องจักรที่ไม่ต้องใช้ล้อ แต่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วกว่าเช่น เครื่องบินและจรวด อย่างไรก็ตามในอนาคตอันใกล้ การเคลื่อนที่แบบดังที่กล่าวไปแล้ว เป็นสิ่งล้าสมัย เมื่อมาเทียบกับสิ่งที่จะเขียนถึงนี้ ยกตัวอย่างถ้าคุณอยู่ที่บ้านและต้องการไปโลตัส หรือบิ๊กซี บนดวงจันทร์ เพียงแต่เดินเข้าไปในห้องเล็กๆที่สร้างหลบมุมไว้ที่บ้าน และกดปุ่ม ร่างกายของคุณจะหายไป และไปปรากฎอยู่ที่ใหม่ ด้วยความเร็วที่เทียบได้กับความเร็วแสง ฝรั่งเรียกว่า วิธีเทเลพอเทชั่น (Teleportation)
แนวคิด เทเลพอเทชั่นเริ่มตั้งแต่ปี ปี ค.ศ. 1966 -69 ปรากฎอยู่ในภาพยนต์วิทยาศาสตร์เรื่อง สตาร์เทค (Star-Trek) ประพันธ์โดยนาย Gene Roddenberr เราจะได้เห็นกัปตัน Kirk ที่เป็นพระเอกของเรื่อง เดินเข้าไปในห้องแก้ว และกดปุ่ม เขาจะหายไป และปรากฎอยู่ ณ ดาวแห่งหนึ่งที่ไกลจากเดิมนับพันปีแสง จากนั้นเป็นต้นมาก็มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามที่จะค้นหา
ในปี 1993 แนวคิดของเทเลพอเทชั่น เข้าใกล้ความเป็นจริงยิ่งขึ้น เมื่อนักฟิสิกส์ คือ นาย Charles Bennett แถลงข่าวพร้อมกับทีมงานวิจัยของ ไอบีเอ็ม ยืนยันว่า ควอนตัมเทเลพอเทชั่น(Quantum Teleportation) กำลังเป็นจริงโดยพวกเขาทดลองเคลื่อนย้ายโฟตอนสำเร็จ หลักการทำงานคือคล้ายๆ กับเครื่องส่งแฟกซ์ ทำให้หน้าที่ทำให้มวลที่จุดเริ่มต้นแตกสลายกลายเป็นอะตอมและพลังงานโดยเก็บข้อมูลทุกๆตำแหน่งของอะตอม และส่งผ่าน ทางสายไฟ สายไฟเบอร์ออฟติก หรือไม่ต้องใช้สาย เป็นต้น เมื่อถึงตำแหน่งที่ต้องการ อะตอมก็จะจัดเรียงและก่อตัวขึ้น เหมือนกับต้นทางทุกประการ แม้จะติดที่กฎพื้นฐานของฟิสิกส์ แต่กระนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังเชื่อว่าสักวันหนึ่งเราจะสามารถเคลื่อนย้ายมนุษย์โดยวิธีเทเลพอเทชั่นได้ หากความฝันนี้เป็นจริงเราก็สามารถเดินทางไปทั่วโลกภายในหนึ่งวันได้โดยไม่ง้อเครื่องบิน เราสามารถไปช็อปปิ้งที่อียิปต์ กินอาหารที่อิตาลี เข้าห้องน้ำที่จีน และไปร้องคาราโอเกะที่ญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจเลยแหละ
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? มันคงเป็นสวรรค์และสนุกพิลึกและเมื่อผู้ก่อการร้ายสามารถใช้เทคโนโลยีนี้สร้างความวุ่นวายแก่ทั่วโลกในเวลาแค่หนึ่งวัน และเทคโลยีนี้ใช่ว่าจะดีเสมอไปเมื่อคิดถึงความปลอดภัยที่จะเกิดขึ้น เมื่ออะตอมจัดเรียงผิดพลาด คุณเคยทำสำเนาเองหรือไม่ คุณคงรู้ดีว่าบางครั้งสำเนาก็มีข้อผิดพลาด เช่นกระดาษติด, กระดาษดำ, กระดาษยับ, ตัวอักษรซ้อน แล้วเครื่องเทเลฯ มีหรือจะไม่ผิดพลาดเหมือนเครื่องถ่ายเอกสารบ้าง ผมของคุณ, เล็บมือ, หัวใจคุณ แน่ใจหรือว่ามันจะไม่เปลี่ยนแปลงหลังคุณใช้เครื่องนี้


อันดับ 5. Nanobots

Image

นาโนบอดี้ เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กจิ๋วสุดๆๆ ที่นักวิทยาศาสตร์สร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่หลายอย่างตั้งแต่การช่วย สังเคราะห์โปรตีนด้วยกันเอง ควบคุมให้ปฏิกริยาต่างๆ เกิดขึ้นได้ เช่นการเผาผลาญอาหาร การกำจัดสิ่งแปลกปลอม เป็นต้น ควบคุมการเข้าออกของสารเคมีต่างๆ ผ่านเซลล์ ไปจนถึงการทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้กับอวัยวะ หรือทำให้สัตว์เคลื่อนไหวได้ ฯลฯ ส่งผลให้มนุษย์เราไม่มีโรคภัยอีกต่อไป มะเร็งเป็นโรคที่สูญพันธุ์ ร่างกายแข็งแรงตลอดกาบ
นอกจากนาโนบอดี้ มันมีคุณสมบัติเหลือเชื่ออีก คือมันสามารถวิวัฒนาการไปจนมีความฉลาดพอๆ กับมนุษย์ได้,ความสามารถในการประกอบตัวเอง และมันยังสามารถขยายพันธ์ได้ด้วย (Self Replication)
แม้นาโนบอดี้ จะเป็นของใหม่ แต่ตามที่ศึกษา ภายในระยะเวลา 10 ปี เราอาจมีนาโนบอดี้ที่สามารถเลื้อยไปในร่างกายของคุณทันทีโดยไม่ต้องพึ่งหมอ อีกต่อไป
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? นา โนบอดี้ อาจจะนำไปสู่หายนะที่คาดไม่ถึง ถ้าสมมุตินาโนบอดีที่ว่าเกิดทำสำเร็จ จนมันสามารถอยู่อาศัยบนร่างเราเรียบร้อย และมันมีความฉลาดพอๆ กับมนุษย์ และถ้าเกิดเราตายลงแต่เจ้าเทคโนโลยีบอดียังโปรแกรมทำงานอยู่โดยไม่ได้ตาย พร้อมกับเราละอะไรจะเกิดขึ้น? แม้สมองของเราจะตายแล้วเจ้านาโนนี้ก็จะทำงานและมันจะทำการสร้างรูปแบบระบบ ประสาท ขึ้นมาใหม่ บังคับกล้ามเนื้อในร่างกายของเรา แม้ร่างกายจะผุเน่าและสมองตายแล้ว แต่ซอมบี้ที่นาโนบอดีบงการอยู่ก็ยังสามารถแคลื่อนไหวได้ตามที่มันนึก
และ เมื่อนาโนนี้ถูกโปรแกรมการเพิ่มจำนวนตัวเอง (self-replicate) มันจึงต้องการเพิ่มจำนวนและหาร่างใหม่ดังนั้นมันเลยบงการร่างนั้น กัดเหยื่อที่แข็งแรง เพื่อให้นาโนบอดี้ เข้าไปติดตั้งในสมองเจ้าของบ้านใหม่ของมัน และมันสามารถปิดการทำงานของสมองเหยื่อรายใหม่ได้ และเมื่อสมองหยุดทำงานมันก็เปลี่ยนระบบประสาทใหม่ ที่นี้เราก็จะได้สมาชิกใหม่ในกองทัพไม่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีวันตายได้แล้ว

อันดับ 4. Weather Control

Image

ยินดีต้อนรับสู่อนาคต เมื่อความหิวโหยทั่วโ,กจะได้รับความแก้ไข ชีวิตสังคมปกติสงบสุขเมื่อไม่มีพายุเฮอริเคน หรือน้ำท่วม เมื่อมนุษย์สามารถควบคุมสภาพอากาศในระบบนิเวศที่ละเอียดอ่อนได้อย่างง่ายดาย จนเรียกได้ว่ามนุษย์สามารถเอาชนธธรรมชาติได้
เทคโนโลยีนี้มีอยู่จริงครับ สหรัฐอเมริกาได้มีโครงการควบคุมสภาพอากาศนี้ว่า โครงการฮาร์พ Haarp HAARP(High Frequency Active Auroral Research Project) เป็นคือศูนย์วิจัยไอโอโนสแฟร์ (ionosphere คือชั้นบรรยากาศช่วงที่อยู่ห่างระหว่าง 80-1000 กิโลเมตร)ในมลรัฐอะแลสกา มีจุดมุ่งหมายสำรวจทรัพยากรชั้นบรรยากาศโลก เพื่อพัฒนาระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม โดยโครงการนี้สามารถ สร้างและควบคุมสภาพภูมิอากาศได้โดยการยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ขึ้นไปที่ชั้นบรรยากาศไอโอโน สเฟียร์ แล้วให้สะท้อนกลับมายังพื้นผิวโลก ไปยังเป้าหมายที่ รวมไปถึงส่งพลังงานนั้นลงไปสู่ชั้นหินใต้ดินเพื่อก่อให้เกิดแรง สั่นสะเทือนหรือแผ่นดินไหวนั่นเอง
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? ต่างประเทศออกมาด่าครับว่าโครงการนี้เป็นการสร้างอาวุธที่จะสร้างหายนะแก่มนุษยชาติ เพราะมันทำให้สภาพภูมิอากาศแปรปรวน เมื่อไม่นานมานี้มีคน ล่าวหาสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นต้นตอของหายนะในเฮติ จากการทดสอบอาวุธ อันก่อให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่คร่าชีวิตพลเรือนนับแสนคน
ในปี 1997 วิลเลียม โคเฮน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯขณะนั้น แสดงความกังวลต่อเครื่อง HAARP นี้ ในกรณีที่มันสามารถก่อความเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ จุดชนวนแผ่นดินไหวและควบคุมการปะทุของภูเขาไฟด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอีกทั้งยังสามารถประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีร่วมกับดาวเทียม และเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อควบคุมกระแสลมกรด ซึ่งเป็นกุญแจของธรรมชาติที่จะนำพากลุ่มเมฆ น้ำฝน ความร้อน ความแห้งแล้งและความหนาวเย็น และอื่นๆ อีกมาก
ปัจจุบันโครงการฮาร์พกำลังอยู่ในชั้นตอนสุดท้ายของการขยายกำลังส่ง และคาดว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ให้ใช้การได้เต็มที่ในราวปี 2549 (ปัจจุบัน แน่นอนคงใช้ได้อย่างเต็มที่แล้ว) แม้ว่ามีหลายประเทศออกมากดดันให้สหรัฐยกเลิกโครงการนี้แล้วก็ตาม

อันดับ 3. Genetic Engineering


Image
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพันธุกรรมสามารถนำไปใช้โดยไม่ต้องสนใจศิลธรรม เพื่อสร้างมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา โดยไม่มีความเสี่ยงโรคภัยหรือคงวามผิดปกติหลังคลอด โดยไม่ต้องใช้นาโนบอดี้ยุ่งยากเหล่านั้น เหมือนในหนังเรื่อง Gattaca(1997) นอกจากนั้นพันธุกรรมยังช่วยในการแก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารและการสร้างสิ่งมีชีวิตในฝันต่างๆ นาๆ
เราเรียกวิชาเหล่านี้ว่าพันธุวิศวกรรม (genetic engineering) หรือความรู้ที่ได้จากการศึกษาชีววิทยาระดับโมเลกุล (molecular biology) จนทำให้สามารถประยุกต์ใช้ในการปรับเปลี่ยน เคลื่อนย้าย หรือตรวจสอบสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) และผลิตภัณฑ์ของสารพันธุกรรม (อาร์เอ็นเอและโปรตีน) การประยุกต์ใช้พันธุวิศวกรรมแบบหนึ่งที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางได้แก่ การเคลื่อนย้ายยีน (transgenesis)จากสิ่งมีชีวิตสปีชีส์หนึ่งไปสู่สิ่งมีชีวิตอื่นในสปีชีส์เดียวกันหรือสปีชีส์อื่น ซึ่งทำให้เกิดการถ่ายทอดยีนและลักษณะที่ยีนนั้นควบคุมอยู่ ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตรูปแบบใหม่ ซึ่งอาจไม่เคยปรากฏในธรรมชาติมาก่อน ตัวอย่างเช่น การใส่ยีนสร้างฮอร์โมนอินซูลินเข้าไปในแบคทเรียหรือยีสต์ เพื่อให้ผลิตสารดังกล่าว ซึ่งสามารถนำมาสกัดบริสุทธิ์เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นต้น
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? ความจริงเทคโนโลยีดี แต่หากนำไปใช้โดยไม่คำนึงศิลธรรมและผลเสียที่ตามมาเป็นเรื่องยุ่งแน่ การดัดแปลงมนุษย์โดยพันธุกรรมอาจนำไปสู่การทดลองในมนุษย์ การสร้างสัตว์ประหลาดที่มีพลังวิเศษต่างๆ ของสัตว์ หรือหากนำไปใช้กับอาหารของมนุษย์จะเกิดความเสี่ยงต่อผ็บริโภคและสิ่งแวดล้อมหรือไม่

อันดับ 2 Holodecks

Image

หลังจากที่เครียดจากที่ทำงาน เหนื่อยหน่ายจากโลกภายนอก คุณเบื่อภรรยาเส็วเคร็งกับเด็กเหลือขอทั้งๆ ที่พวกเขาเป็นลูกของคุณ คุณอยากมีโลกส่วนตัวสบายๆ อยู่กับบ้าน เราขอแนะนำเทคโนยีโลกสามมิติที่คุณสามารถพักผ่อนในทุ่งหญ้าแอฟริกาทั้งๆ ที่อยู่ในบ้าน คุณสามารถไปที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องเดินอะไรเลย นอกจากนี้คุณยังสามารถเล่นเกมส์เสมือนว่าเราไปอยู่ในโลกนี้จริงๆ
Holodecks เป็นโลกจำลองเสมือนจริง มีแนวคิดจากนิยายสตาร์เกท เป็นโลกจำลองที่สร้างบนพื้นฐานของเทคโนโลยี 3Dมีการจำลองสิ่งต่าง ๆ ในห้องได้สมจริง ในนิยายจะเป็นการจำลองการรบในอวกาศ และสามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์ด้านต่างๆ ทั้งการเรียนการสอนออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ออนไลน์
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? สวรรค์ โอตากุดีๆ นี้เอง เพราะคุณสามารถเล่นเกมส์จีบสาวและได้สัมผัสสาวๆ ได้ตามต้องการ(แม้มันจะเป็น 3D ก็เถอะ) ส่งผลให้คนอยู่แต่ในบ้านมากขึ้น กลายเป็นคนไม่เอาไหนมากขึ้น


อันดับ 1 Replicators

Image

นี้คือสุดยอดเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหาใดๆ ในโลกได้ทุกจุด ปัญหาเรื่องความอดอยาก ปัญหาด้านพลังงาน ปัญหาการขาดเวชภัณฑ์ โลกสมบูรณ์แบบกำลังอยู่ในมือของเราแล้ว
เทคโนโลยีปรากฏในสตาร์เกท เป็นเครื่องที่สามาระสร้างและรีไซเคิล สังเคราะห์อาหาร(วัสดุอินทรีย์และอนินทรี)หรืออะไรก็ตามได้โดย มีฉายแสงเลเซอร์แสกนโมเลกุลขึ้นมา เช่นคุณอยากกินไก่ย่างเคเอฟซีคุณก็กดปุ่มว่าอยากกินไก่ที่เครื่อง เครื่องก็จะคำนวณหาส่วนประกอบแล้วใช้แสงแสกนโมเลกุลที่สามารถจับต้องได้และมีรสชาติขึ้นมา
เทคโนโลยีมีการศึกษาและมีเทคโนยีว่าอาจสามารถทำได้จริง โดนการจัดเรียงอนุภาพ Subatomic ที่มีอยู่มากมายหลายที่ในจักรวาล เพื่อให้อยู่ในรูปโมเลกุลและจัดเรียงโมเลกุลนั้นเป็นวัตถุ เช่น อยากสร้างหมูสับ จะต้องมีฟอร์มอะตอมคาร์บอน, ไฮโดรเจน ไนโตรเจน และจัดให้เป็นกรดอะมิโนโปรตีนและเซลล์เพื่อนำไปสู่การสร้างหมูสับขึ้นมา
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? มันคงจะวุ่นวายพิลึกเมื่อมีคนดัดแปลงเทคโนโลยีเพื่อสร้าง ทองคำ, ระเบิด, สารพิษ, ไวรัส, แบคทีเรีย อีกทั้งเทคโนโลยียังไม่สามารถเกิดเครื่องจริงเพราะมีปัญหาเหมือนเครื่องเทเลพ็อต


อันดับ 0 Time Travel
Image
ยังเป็นความฝันของมนุษย์มาช้านานที่จะท่องเวลา ย้อนเวลาเพื่อจะไปแก้ปัญหาในอดีต เตือนภัยอันตรายล่วงหน้า นำความรู้ในอนาคตมาใช้ในอดีต ช่วงที่ธุรกิจของคุณตกต่ำ หรืองานวันเกิดแม่ยายที่คุณไปสายจนโดนด่า เพียงแค่คุณนั่งเครื่องแล้วย้อนเวลาเท่านั้น หรือจะข้ามไปดูอนาคตข้างหน้า
การท่องเวลายังคงเป็นความฝันของนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามเกิดขึ้นจริง บรรดานักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ของโลกที่กำลังทุ่มเทการวิจัยเรื่องนี้กันอย่างหนัก และเริ่มมีเค้าโครงของความเป็นไปได้เมื่อบรรดานักวิจัยจากแคลิฟอร์เนียและกรุงมอสโควเค้าประกาศออกมาแล้วว่า การท่องเวลา (Time Travel) นั้น มีความเป็นไปได้อยู่ทีเดียว !! ซึ่งพวกเค้าได้สร้างห้องแล็ปที่เรียกว่า TARDIS ขึ้นมา และเริ่มทดลองโดยนำพื้นฐานมาจากสมการของนักฟิสิกส์เอกของโลก อัลเบิร์ท ไอนสไตน์ (Albert Einstein)
ทำไมมันไม่สมควรเกิดขึ้น? สวรรค์ของก่อการร้ายชัดๆ คุณสามารถเปลี่ยนอนาคตโดยให้เยอรมันชนะสงครามโลกครั้งที่ 2, ฆ่าจอร์ดบุซเพื่อไม่ให้เกิดสงครามอีรัก ,หรือซื้อหวยโดยคุณรู้ล่วงหน้าว่ามันจะออกเลขอะไร หากการท่องเวลาเกิดขึ้นจริง แล้วถ้าในอนาคตสร้างได้จริง ... ทำไมลูกหลานถึงไม่แวะเวียนมาหาเราบ้าง เป็นไปได้ไหมว่าอนาคตการสร้าง ไทม์แมชชีน (Time machine) ไม่สำเร็จ ห้ามสร้าง หรือไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ในอนาคตไม่มี ไทม์แมชชีนแน่นอน

ที่่มา http://writer.dek-d.com/cammy/writer/viewlongc.php?id=486572&chapter=189
ไร้คู่ก็ต้องอยู่อย่าง " คันๆ "
แต่จะให้มันส์ ก็ต้อง " คันขวางโลก "
User avatar
tumkung
มัธยม มัธยม
Posts: 994
Joined: 15 Mar 2009 23:24

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 09:27

เทคโนโลยีทุกอย่าง เป็นดาบสองคมเสมอ
แม้แต่เทคโนโลยีที่มีในปัจจุบัน ก็ยังมีด้านมืดในตัว

ที่อยากให้มีมากที่สุดคือข้อแรกอ่ะคับ เพราะตอนนี้รถติดมากๆ
ไม่ต้องบินสูงมากหรอก อาศัยเส้นทางเป็นถนนทั่วไปนี่แหละ
ให้มันบินเหนือรถทั่วไปอีกทีก็พอแล้วละคับ

คนหน้าเนื้อใจเสือนั้นเหลือคบ ข้างนอกกลบหวานไว้ข้างในขม
มะนาวเกลี้ยงก็ไม่ล้นเท่าคนกลม เร็วกว่าลมเหลี่ยมลบตลบตะแลง


When you try to live in harmony but the song of life is out of key
... Just be perfectly imperfect ...
User avatar
job
ปริญญาตรี ปริญญาตรี
Posts: 1252
Joined: 30 Dec 2007 18:33
Location: บางกอก, สยาม

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 10:03

น้องว่า นาโนบอท น่าจะมีเร็วๆนี้คับ ไม่แน่ใจว่าจริงๆมีรึยังแต่เคยได้ยินมานะฮะ :24:
คิดว่า นาโนบอท เค้าคงไม่สร้างให้มันฉลาดเกินมนุษย์หรอกคับ และอายุของมันน่าจะอยู่ได้ไม่นานคับ คงใช้ในวงการแพทย์ซะมากกว่า เช่นไปกัดกินเซลล์ผิดปกติไรอย่างนี้

ส่วน Genetic Engineering มีแล้วนะฮะ เช่นการทำ Cloning สัตว์ต่างๆไงคับ รวมถึงกับการทำ ผลไม้ที่มีขายตามต่างประเทศ แค่ยังไม่ทำในคนเพราะมีกฎหมายห้ามเท่านั้นเองคับ
" สักว่ารู้ สักว่าเห็น ดูเล่นๆ ด้วยใจที่เป็นกลาง "

User avatar
น้องน้อยหน่า
ปริญญาโท ปริญญาโท
Posts: 2673
Joined: 04 Jan 2008 18:01

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 10:07

ชอบกระทู้แบบนี้ครับ เอามาให้อ่านอีกเยอะๆนะครับ

...แต่ส่วนตัวผมคิดว่า ไม่มีเทคโนโลยีอันไหนไม่สมควรคิดค้นนะครับ
มองว่าที่พูดมาเป็นการมองโลกในแง่ร้ายเกินไป... ทุกอย่างอยู่ที่เราควบคุมการใช้มันมากกว่าครับ

อย่างข้อ10ที่บอกว่า การควบคุมการเดินเส้นทางการบินเป็นเรื่องยาก
"เป็นเรื่องยาก" ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้นะครับ ... ยาก ก็ต้องbrainstormกันสิครับ ว่าจะควบคุมปริมาณรถยนต์ที่บินในแต่ละเส้นทางได้อย่างไร ...ไม่ใช่มาdiscourageเขาว่าไม่ควรคิดค้น...มันเหมือนมือไม่พายเอาเท้าราน้ำยังไงก็ไม่รู้ครับ


...จบความคิดเห็นไว้แค่นี้ดีกว่าครับ
"I DISCRIMINATE ALL ANTI-GAY PEOPLE. PLEASE JUST STAY AWAY FROM ME"
User avatar
Nikey
ปริญญาโท ปริญญาโท
Posts: 2078
Joined: 03 Jan 2008 13:23

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 11:02

ขอบคุณ จขกท. สำหรับบทความดีๆ ครับ
Nikey wrote:ชอบกระทู้แบบนี้ครับ เอามาให้อ่านอีกเยอะๆนะครับ

...แต่ส่วนตัวผมคิดว่า ไม่มีเทคโนโลยีอันไหนไม่สมควรคิดค้นนะครับ
มองว่าที่พูดมาเป็นการมองโลกในแง่ร้ายเกินไป... ทุกอย่างอยู่ที่เราควบคุมการใช้มันมากกว่าครับ

อย่างข้อ10ที่บอกว่า การควบคุมการเดินเส้นทางการบินเป็นเรื่องยาก
"เป็นเรื่องยาก" ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้นะครับ ... ยาก ก็ต้องbrainstormกันสิครับ ว่าจะควบคุมปริมาณรถยนต์ที่บินในแต่ละเส้นทางได้อย่างไร ...ไม่ใช่มาdiscourageเขาว่าไม่ควรคิดค้น...มันเหมือนมือไม่พายเอาเท้าราน้ำยังไงก็ไม่รู้ครับ

+100
รู้สึกเหมือนกันครับว่า
เขามองโลกในแง่ร้ายเกินไป

แต่อย่างหนึ่งที่คิดว่าทำให้เขามองโลกในแง่ร้าย
เพราะมนุษย์บางส่วนยังขาดศีลธรรมและ
ขาดความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมโลก
คือ มองในแง่ของ
"การใช้อำนาจและศักยภาพ
ในทางที่แสวงผลประโยชน์เข้าตัวเอง"

ีอีกอย่างที่เจอปัญหาบ่อยในการทำงานคือ
คำว่า "ทำไม่ได้หรอก"
ถ้าสิ่งนั้นดี มีประโยชน์
มีการจัดระเบียบการใช้ ลงบันทึก มีบทลงโทษ ฯลฯ
"ต้องทำให้ได้"

ในเมื่อ...แค่เราโยนเข็มเล่มเล็กๆ ขึ้นไปบนอากาศ
เข็มที่ทั้งเล็กและเบา...ยังหล่นลงมาในทันทีนั้นเลย
(หล่นมาทะลุเข้าไปในหัวเราเลยก็ดี...จะได้ฉลาดๆ 555)

แต่ทำไม...สองพี่น้องตระกูลไร้ท
รวมถึงคนที่คิดค้นเครื่องบินที่ทำด้วยเหล็กหนักไม่รู้กี่...ตัน
แถมบรรทุกคนและสัมภาระอีกไม่รู้กี่...ตัน
ขึ้นไปลอยไปมาบนอากาศได้

เช่น ข้อ 10 Flying cars
ไม่ใช่สักแต่ว่า มีเงิน 17.5 ล้านบาท
ก็สามารถจะขับไปไหนมาไหนได้ตามอำเภอใจ

คุณจะต้องเรียนรู้และสอบผ่าน "ใบขับขี่อากาศยาน" นั้นๆ
รวมถึง คุณจะต้องรู้เส้นทางการบินเป็นอย่างดี ฯลฯ

และในเมื่อคุณรวยได้ขนาดนั้น
คุณก็ต้องเสีย "ค่าจดทะเบียน+ค่าต่อทะเบียน" แพงๆ
รวมถึงค่าประกันวินาศภัยทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ
และก่อนบินทุกครั้งคุณต้องแจ้งและขออนุญาตหน่วยงานที่ควบคุมเส้นทางการบินนั้นๆ ด้วย
และต้องมีการควบคุมและจำกัดความเร็ว เช่น GPS

รวมทั้งมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้เส้นทาง
น่าจะคิดตามระยะทาง

คล้ายๆ กับการกดเบอร์มือถือ
เพื่อล็อกเข้ารหัสสัญญาณ
ก่อนที่จะต่อสายให้เราอะครับ

ข้ออื่นๆ เห็นด้วยว่า...สามารถทำได้...ถ้าควบคุมการใช้ได้

ไม่เห็นด้วยกับ การที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ครับ

สำหรับ อันดับ 0 Time Travel
ทางเอเชียดูจะก้าวหน้ากว่า
ใครสนใจลองไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ หลวงพ่อ
สายวิปัสสนากรรมฐาน
ก็จะได้ปฏิบัติเรียนรู้ด้วยตนเองครับ

:dolphin: :dolphin:
...เกรงใจที่จะรัก...
...ขออกหักเลยดีกว่า...
User avatar
ai'
ปริญญาตรี ปริญญาตรี
Posts: 1321
Joined: 20 Jan 2008 13:48
Location: Nonthaburi

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 21:40

Time Travel น่าสน
จะได้ย้อนกลับไปผจญภัยยุคไดโนเสาร์ หนุกๆ
Image
~จะคิดถึงบิ๊กตลอดไปนะ~
User avatar
Kenchi
ปริญญาโท ปริญญาโท
Posts: 2971
Joined: 01 Jan 2008 10:59
Location: บ้านน้อยในเมืองใหญ่

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post13 Jul 2010 23:21

ทั้งสิบข้อ คิดว่า ข้อ7 ข้อเดียวที่ไม่น่ามี ถ้าทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ 100% มีหลักการที่พิสูจน์ได้ ชีวิตมันคงเซ็งแย่เลยนะ รู้ไปซะทุกอย่างแล้ว
User avatar
Hermes
ประถม ประถม
Posts: 127
Joined: 30 Dec 2007 23:31

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post14 Jul 2010 09:32

Hermes wrote:ทั้งสิบข้อ คิดว่า ข้อ7 ข้อเดียวที่ไม่น่ามี ถ้าทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ 100% มีหลักการที่พิสูจน์ได้ ชีวิตมันคงเซ็งแย่เลยนะ รู้ไปซะทุกอย่างแล้ว


ป้าฮะ ผมว่าข้อ 7 มันมีมาแต่ยุคโบราณแล้วฮะ หมอดูลูกแก้วมีเยอะแยะไป แต่แถวบ้านเราถนัดไพ่มากกว่าฮะ

แต่จะว่าไป ตามทฤษฎีที่เคยได้ยิน อนาคตที่เห็นมันเป็นเพียงแค่ possibility ที่จะเกิดขึ้นได้ แล้วถ้าเราเปลี่ยนมันโดยทำหรือไม่ทำไรสักอย่าง อนาคตอันใหม่ก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นน้องคิดว่าเครื่องที่ทำให้เราเห็นอนาคตที่แม่นยำ 100% ยังไงก็คงไม่เกิดคับ เราแค่จะเห็น possibility ของที่น่าจะเกิดขึ้นเท่านั้น
" สักว่ารู้ สักว่าเห็น ดูเล่นๆ ด้วยใจที่เป็นกลาง "

User avatar
น้องน้อยหน่า
ปริญญาโท ปริญญาโท
Posts: 2673
Joined: 04 Jan 2008 18:01

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post14 Jul 2010 10:25

น้องน้อยหน่า wrote:

แต่จะว่าไป ตามทฤษฎีที่เคยได้ยิน [b]อนาคตที่เห็นมันเป็นเพียงแค่ possibility ที่จะเกิดขึ้นได้ แล้วถ้าเราเปลี่ยนมันโดยทำหรือไม่ทำไรสักอย่าง อนาคตอันใหม่ก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นน้องคิดว่าเครื่องที่ทำให้เราเห็นอนาคตที่แม่นยำ 100% ยังไงก็คงไม่เกิดคับ เราแค่จะเห็น possibility ของที่น่าจะเกิดขึ้นเท่านั้น


+100

การรู้ก่อน...ถ้าเป็นปัญหา
แล้วเตรียมการตั้งรับ แก้ไขไว้ล่วงหน้า...ก็ดีไปครับ
แต่ถ้ารู้ก่อน...เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี
เลยไม่ทำอะไรเลย...บางที...สิ่งนั้นอาจจะไม่เกิด
หรือเกิดขึ้นแต่ไม่ดีครับ

ถ้าเราเปลี่ยนพฤติกรรมในปัจจุบัน
อนาคตก็เปลี่ยนครับ

:dolphin: :dolphin:
...เกรงใจที่จะรัก...
...ขออกหักเลยดีกว่า...
User avatar
ai'
ปริญญาตรี ปริญญาตรี
Posts: 1321
Joined: 20 Jan 2008 13:48
Location: Nonthaburi

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post14 Jul 2010 17:26

เหๆผมอยากให้เกิดทุกอันเลย
จะฝ่ายดีหรือผู้ร้ายใช้ได้ทั้งนั้น แค่อยากเห็นอีกก้าวของวิวัฒนาการ
Image
รูปลักษณ์ ดอกไม้ ใบหน้า ดนตรี กีฬา
User avatar
YoukoKurama
ปริญญาตรี ปริญญาตรี
Posts: 1194
Joined: 01 Sep 2009 06:37
Location: สร้างแรงบันดาลใจให้ใจมีพลัง

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post14 Jul 2010 19:36

ส่วนผมไม่ค่อยชอบอันที่ 4 อะ

กลัวโลกจะแตกก็เพราะทดลอง

การควบคุมสภาพภูมิอากาศนี่ละ
ไร้คู่ก็ต้องอยู่อย่าง " คันๆ "
แต่จะให้มันส์ ก็ต้อง " คันขวางโลก "
User avatar
tumkung
มัธยม มัธยม
Posts: 994
Joined: 15 Mar 2009 23:24

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post15 Jul 2010 05:57

ai' wrote:
น้องน้อยหน่า wrote:

แต่จะว่าไป ตามทฤษฎีที่เคยได้ยิน [b]อนาคตที่เห็นมันเป็นเพียงแค่ possibility ที่จะเกิดขึ้นได้ แล้วถ้าเราเปลี่ยนมันโดยทำหรือไม่ทำไรสักอย่าง อนาคตอันใหม่ก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นน้องคิดว่าเครื่องที่ทำให้เราเห็นอนาคตที่แม่นยำ 100% ยังไงก็คงไม่เกิดคับ เราแค่จะเห็น possibility ของที่น่าจะเกิดขึ้นเท่านั้น


+100

การรู้ก่อน...ถ้าเป็นปัญหา
แล้วเตรียมการตั้งรับ แก้ไขไว้ล่วงหน้า...ก็ดีไปครับ
แต่ถ้ารู้ก่อน...เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี
เลยไม่ทำอะไรเลย...บางที...สิ่งนั้นอาจจะไม่เกิด
หรือเกิดขึ้นแต่ไม่ดีครับ

ถ้าเราเปลี่ยนพฤติกรรมในปัจจุบัน
อนาคตก็เปลี่ยนครับ

:dolphin: :dolphin:


ถ้าไม่มีหลักการที่พิสูจน์ได้ ความแม่นยำที่มากพอ ก็ไม่ต่างอะไรกะหมอดู ก็ถึงว่า จะพัฒนาไปทำไม ถ้าอนาคตเปลี่ยนตามพฤติกรรมเรา การที่เราไปทำให้รู้ก่อน ก็ทำให้อนาคตเปลี่ยน ซึ่งอาจจะดีหรือแย่ สุดท้าย บางอย่างก็อาจจะต้องเกิดหรือไม่เกิดอยู่แล้ว แค่รายละเอียดเปลี่ยน
User avatar
Hermes
ประถม ประถม
Posts: 127
Joined: 30 Dec 2007 23:31

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post17 Jul 2010 23:16

ถ้าเป็นบทความเมื่อหลายร้อยปีก่อน คงบอกว่าไฟฟ้าไม่ควรเกิดขึ้น เพราะมันจะนำไปสู่เทคโนโลยีทั้ง 10 ที่ว่ามา
ถ้าเก่ากว่านั้นอีก ... พระเจ้าคงบอกว่า มนุษย์ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะมนุษย์จะเป็นผู้ทำลายสมดุลธรรมชาติ บลาๆๆๆๆ

...ทุกอย่างมันก็มีทั้งข้อดีข้อเสียแหละคร๊าบ อยู่ที่ว่าเราจะได้รับผลด้านไหนจากมัน และผู้มีอำนาจและครอบครอง
จะใช้ประโยชน์อะไรจากมัน ... ขนาดเรื่องนิวเคลีย์ปัจจุบันเราก็ประยุกต์เอามาผลิดไฟฟ้าได้ ... เทเลพอร์ทก็อาจถูก
ใช้ในการอพยพผู้คนหนีภัยธรรมชาติได้เช่นกัน
User avatar
Kj.
ประถม ประถม
Posts: 384
Joined: 30 Dec 2007 23:49

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post22 Jul 2010 23:11

จากที่ดูมา
AI น่ากัวนะ ถ้ามันมีอารมณ์ความคิดเป็นของตนเองแล้ว ถ้ามันอยากจะครองโลกขึ้นมาหล่ะ ใครจะหยุดได้ เพราะว่ามันคงฉลาดเป็นกรดแน่ๆ

ปล. พึ่งเห็นแกโพสนะ Tumzkung
โสดกระปิดกระปอย
User avatar
Dahniella
มัธยม มัธยม
Posts: 697
Joined: 18 Jan 2008 23:27
Location: BKK

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post23 Jul 2010 05:16

^
^
ไม่รู้จะโพสอะไร กลัวมันไร้สาระอะ
พอไปเจอสาระก็เลยเอามาโพสอ่ะ ถ้าว่างๆจะมีมาเรื่อยๆอ่ะ
ไร้คู่ก็ต้องอยู่อย่าง " คันๆ "
แต่จะให้มันส์ ก็ต้อง " คันขวางโลก "
User avatar
tumkung
มัธยม มัธยม
Posts: 994
Joined: 15 Mar 2009 23:24

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post08 Aug 2010 04:08

ขอพูดในฐานะ นักประดิษฐ์ การตัดสิน ว่าสื่งไดควรทำหรือไม่ควรทำ มันเป็นมุมมองที่แคบเกินไป (เช่น ไม่ควรมี Gay)อย่างนั้น มันก็ เกินไป

สิ่งต่างๆในโลก ที่เกิดขึ้นมาแล้วก็มีทั้งด่านดีและไม่ดี มันอยู่ที่คนเราเลือกนำไปไช้

ผมว่าการควบคุม น่าจะอยุ่ที่เราควบคุม ด้านมืด และ ด้านสว่าง ของเราเองให้ได้มากกว่า
I 'm not Angel
User avatar
Angel..
อนุบาล อนุบาล
Posts: 47
Joined: 02 Jul 2008 04:12
Location: มันอยู่ในเปลือก

Re: มาดู 10 สิ่งประดิษฐ์ไฮเทคที่ไม่สมควรคิดค้น ทำไมล่ะ?

Post08 Aug 2010 14:33

คิดว่ามันเป็นดาบสองคมกับทุกสิ่งที่สร้างขึ้น

ในมุมมองของคนหนึ่งก็คือการสร้างสิ่งใหม่ๆ แต่มุมมองของอีกคนหนึ่งคือ การทำให้ระบบที่มีแต่เดิมผิดแปลกไป
หรือคนจะมองในมุมอื่นๆก้ได้

เพราะทุกอย่างมันไม่เพอร์เฟ็คอ่า
เปิดรับสมัครแฟนทั่วราชอาณาจักร คริๆ.
User avatar
yurikayukino
ประถม ประถม
Posts: 219
Joined: 25 Jul 2010 23:04